ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ. 2563 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร ฉบับนี้สำคัญและเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร สถานที่ผลิตและโรงงานอาหารทุกภาคส่วน ใจความสำคัญของฉบับนี้คือ การยกเลิกประกาศกระทรวงฯว่าด้วยเรื่องวิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิตและเก็บรักษาอาหาร 5 เรื่อง 9 ฉบับ (ฉบับที่ 193 , 239 ,แก้ไขเพิ่มเติม 193 / ฉบับที่ 220, แก้ไขเพิ่มเติม 220 / ฉบับที่ 298, แก้ไขเพิ่มเติม 298 / ฉบับที่ 342 / ฉบับที่ 349) มาใช้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ. 2563 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร หรือฉบับที่ประกาศนี้เเทน ประกาศฉบับนี้ได้รวมเอาประกาศกระทรวงสาธรณสุข เกี่ยวกับภาพรวม GMP ที่แต่เดิมจะแบ่งเป็นเฉพาะกลุ่ม อาทิ – นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีพลาสเจอไรซ์ , – การผลิตอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิทที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดปรับกรดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยทำให้ปลอดเชื้อเชิงการค้า – การผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุปิดสนิท น้ำแร่ธรรมชาติ หรือน้ำแข็งบริโภคที่ผ่านกรรมวิธีการกรอง มาทำให้เป็นข้อกำหนดพื้นฐานและบวกข้อกำหนดเฉพาะเพิ่มเติมแทน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ – เมื่อก่อนโรงงานที่ต้องมีผู้ควบคุมการผลิตอาหาร จะมีแค่ โรงอาหารผลิตอาหารในภาชนะบรรจุปิดสนิท ที่มีความเป็นกรดต่ำหรือปรับกรด , โรงงานผลิตภัณฑ์นมพลาสเจอไรส์ และที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ โรงงานผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ซึ่งต้องมีผู้ควบคุมการผลิตอาหารเเล้ว – อีกประเด็นสำคัญที่เปลี่ยนไป ก็คือ โรงงานจำเป็นต้องมีการประเมินตนเอง และมีหลักฐานแสดงข้อมูลการประเมินตนเองด้วย